Sự hợp tác hơn 10 năm giữa FIFA World Cup và thương hiệu đình đám Louis Vuitton không còn là mối quan hệ cộng sinh.

Tối 20/11 (giờ Việt Nam), giải Bóng đá Vô địch Thế giới, hay đơn giản là World Cup, chính thức khai mạc sau gần nửa thập kỷ. Đây được xem là sự kiện thể thao hàng đầu, giành được sự quan tâm của công chúng khắp thế giới, không chỉ riêng giới mộ điệu thể thao.

Câu chuyện hào quang chiếc vali

Nhớ lại mùa World Cup năm 2010, các kênh truyền thông uy tín đồng loạt đăng tải những hình ảnh về chiếc hộp đựng cúp đầu tiên được Louis Vuitton chế tác riêng cho giải đấu.

Giới mộ điệu thời trang không khỏi hào hứng khi chứng kiến ngành công nghiệp triệu đô đã chính thức len lỏi vào ánh hào quang của World Cup. Chiếc hộp gây chấn động đến mức The Guardian cho rằng Louis Vuitton chính là “winner” (nhà vô địch) của mùa giải World Cup 2010.

Có một điều không thể phủ nhận là thời gian hơn 10 năm phát triển đã đưa tên tuổi Louis Vuitton cao hơn rất nhiều năm 2010. Do đó, những chiến lược truyền thông, vốn đã được sử dụng ở World Cup 2010 nay vẫn được Louis Vuitton áp dụng tại mùa giải 2022, cho thấy sự lặp lại, thậm chí không còn mang đến hiệu quả thực sự cho danh tiếng của thương hiệu.

Nhiều ý kiến cho rằng Louis Vuitton ngày nào từng khuấy đảo làng bóng đá khi hội ngộ thật sự cả ba huyền thoại bóng đá, đến nay lại phải ghép ảnh nhằm tạo hiệu ứng truyền thông. Nó có thể vẫn chứng minh cho đẳng cấp, sự chịu chơi khó bì của nhà mốt Pháp nhưng cũng cho thấy trong sự níu lấy ánh hào quang bất diệt của FIFA World Cup, Louis Vuitton cần phải thay đổi, ít nhất là trong việc nói không với một bức ảnh… không thật về khoảnh khắc.